Home / Cây Thuốc / Tác dụng của cây chó đẻ răng cưa

Tác dụng của cây chó đẻ răng cưa

 

Cây chó đẻ sở hữu tác dụng thanh can lương huyết, khử trùng giải độc. Phổ quát nghiên cứu khoa mới đây đã cho thấy đây là 1 thảo dược mang tác dụng rất tốt trong việc điều trị sỏi thận, sỏi mật và viêm gan siêu vi B.

  1. Cây chó đẻ là gì?

Cây chó đẻ thường được gọi là cây Diệp hạ châu, tên kỹ thuật Phyllanthus urinaria L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Diệp hạ châu cao trong khoảng 30 tới 60cm, thân nhẳn, mọc thẳng đứng, lá mọc so le, phiến lá thuôn nhỏ dài trong khoảng 5 tới 15mm, rộng từ 2 đến 5mm. Cây chó chết mọc hàng năm ở khu vực nhiệt đới, là mẫu cỏ mọc hoang mang thể tìm thấy phổ quát nơi khắp nước ta. Theo Đông y, Cây chó chết có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh can lương huyết, lợi tiểu, tiệt trùng, giải độc.

2.Tác dụng của Cây chó đẻ và cây tán sỏi

Ở phương Tây, Cây chó chết và 1 số loài thực vật cộng họ Euphorbiaceae được gọi tên là Chanca Piedra. Tên Chanca Piedra sở hữu khởi thủy trong khoảng thổ ngử của một bộ lạc người da đỏ ở Peru có ý nghĩa Break Stone, nhất thời dịch là cây tán sỏi. (Từ Chanca sở hữu nghĩa lớn break làm bể hoặc bẻ gảy; từ Piedra với nghĩa stone sạn, sỏi). Cây chó đẻ là một cây thuốc đa dạng được tiêu dùng từ lâu đời ở Nam Mỹ để điều trị phổ thông chiếc bệnh khác nhau như phù thủng, bệnh gout, sốt rét, thương hàn, cảm cúm, bón uất, kiết lỵ, ung nhọt, lở loét, tiểu tuyến phố.

– tuy nhiên, ngay từ những giai đoạn đầu biết đến dòng thực vật nầy, khi mà tình trạng nhiễm độc gan và viêm gan không hiểm nguy như hiện nay, kinh nghiệm dân gian cũng như những vị pháp sư đã sở hữu được ấn tượng rất đặc biệt của cây chó chết trong tác dụng khiến cho tiêu sỏi trong các chứng sạn mật, sạn thận nên đã đặt tên là cây tán sỏi. Trong Witch Doctor’s Apprentice, 1 quyển sách được xuất bản từ 1961, viết về những bí thuật chữa bệnh của những vị pháp sư người da đỏ ở vùng rừng già Amazon, bà Nicole Maxwell cho biết Chanca Piedra là cái thảo dược chính yếu của các vị pháp sư ở đây. Sau chậm triển khai, bà cũng đã gặp ông Wolfram Wiemann, 1 thầy thuốc người Đức ở Nuremburg. Vị nầy cho biết 94% bệnh nhân mắc sỏi thận và sỏi mật của ông đã được chữa khỏi hoàn toàn từ 1 tới 2 tuần lễ bằng vị thuốc nầy.

– một nghiên cứu ở trường Đại học Y Paulists ở Sao Paulo, Brazil vào năm 1990 đã cho biết cây chó đẻ chữa khỏi sỏi thận ở người và chuột thí nghiệm sau lúc được cho uống trà diệp hạ châu trong khoảng một đến 3 tháng. Các nghiên cứu tiếp theo vào năm 1999 cũng xác định các hoạt chất của cây chó chết sở hữu tác dụng gia nâng cao lượng nước đái, ngăn cản sự tạo thành những tinh thể calcium oxalate cũng như làm giảm kích thước những viên sỏi đã hình thành. Kết quả nầy cũng phù hợp sở hữu những nghiên cứu sau Đó cho biết cây chó đẻ với tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc thù là những cơ ở vùng sinh dục tiết niệu và ống mật. Những tác dụng nầy dẫn tới hiệu quả trục xuất sỏi. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết tác dụng khiến bể nhưng tinh thể calcium oxalate và cả tác dụng giảm đau kéo dài của cây chó đẻ cũng hổ trợ thấp cho việc chữa sỏi thận.

  1. Tác dụng của Cây chó đẻ trong việc giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B

– Cây chó đẻ được Đông y dùng như 1 cái thuốc thanh Can lương huyết, giải độc khử trùng từ lâu đời. Bên cạnh đó, tác dụng giải độc gan và chữa viêm gan siêu vi B chỉ mới được những nhà khoa học lưu ý từ các năm 1980s về sau.

– Nghiên cứu của những nhà công nghệ Nhật bản và Ấn độ đã cho biết họ đã phân lập được các hợp chất trong cây chó chết với khả năng chữa bệnh viêm gan như phyllantin, hypophyllantin và triacontanal, gan nhiễm mỡ. Tác động chống virus siêu vi B được Thống kê lần trước hết tại Ấn độ vào năm 1982. Sau chậm tiến độ, 1 Thống kê trên tạp chí Lancet vào năm 1988 cũng xác định tác dụng này. Theo Thống kê này 2 nhà kỹ thuật Blumberg và Thiogarajan đã điều trị 37 trường hợp viêm gan siêu vi B với kết quả 22 trong số 37 người đã đạt được kết quả âm tính sau 30 ngày tiêu dùng diệp hạ châu. Ðối với viêm gan siêu vi, diệp hạ châu mang khả năng khiến cho hạ men gan, nâng cao cường chức năng gan và ức chế sự phát triển của virus. Theo những nhà công nghệ, các tác nhân gây viêm gan hoặc hoại tử tế bào gan thường tính từ lúc sự gia tăng quá trình peroxide hoá lipid ở màng tế bào. Bởi thế, bảo kê gan phải bắt đầu từ các chất chống oxy hoá với tính năng ức chế qúa trình nầy. Cây chó đẻ có hàm lượng các chất chống oxy hoá hướng gan có khả năng ức chế rất mạnh giai đoạn peroxide hoá ở gan. Tuy nhiên, những chất nầy còn khiến gia tăng hàm lượng Glutathione ở gan làm giảm hoạt động các enzym SGOT và SGPT trong những trường hợp viêm gan siêu vi đang tiến triển.

– Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh hiểm nguy đang tác động đến trên 300 triệu người trên thế giới mà sự chạy chữa bằng tây y rất tốn kém đề cập cả những bức xúc phụ chẳng thể tránh được. Do dó, sử dụng cây chó chết là 1 biện pháp đáng lưu ý. Trên thực tiễn, cây chó chết thường được tiêu dùng hài hòa mang 1 số thảo dược khác. Điều nầy vừa khiến tăng tác dụng chữa bệnh vừa làm dung hoà bớt tính mát của cây chó chết. Hiện nay, trên thị trường cũng đã sở hữu rộng rãi sản phẩm cây chó đẻ dưới hình thức trà, thuốc viên hoặc độc vị hoặc với phối hợp có một số vị khác. 1 Số trường hợp chỉ cần dùng độc vị cây chó đẻ cũng chữa khỏi viêm gan. Điều quan yếu là cần sở hữu sự phối hợp của chế độ ăn ít mỡ, đa dạng rau quả và năng vận động.

– Trong thân thể con người, gan có thể nếu 1 nhà máy lọc lớn to sở hữu chức năng giải độc cho thân thể để duy trì các chức năng thường ngày của hồ hết những cơ quan. Bây giờ, trong cuộc sống đương đại, do môi trường ô nhiễm, do tâm lý găng và việc xúc tiếp sở hữu các hoá chất độc hại cũng như dùng phổ biến dòng hoá dược, gan xoành xoạch phải đối phó mang nhu cầu cần được sơ tiết và giải độc. Phổ quát người cho rằng cây chó chết là một trong các chiếc thực vật bậc nhất có thể giải quyết được bắt buộc nầy.

Kinh nghiệm dùng ở nước ta thường phân ra hai loại cây chó đẻ đắng và cây chó chết ngọt. Cây chó chết đắng mang dược lực cao hơn cây chó đẻ ngọt. Theo y học cổ truyền, vị đắng đi vào kinh Can, Đởm sở hữu tác dụng kích thích tiêu hoá, tăng tiết mật. Theo những nghiên cứu của y học phương Tây, cây chó chết đắng sẽ với phổ quát chất chống oxy hoá thuộc đội ngũ xanthones hơn. Do vậy, dược tính cũng cao hơn. Mang cây chó chết đắng, liều sử dụng nhàng nhàng từ 10 đến 20g mỗi ngày (dạng phơi khô).

  1. Bí quyết sử dụng cây chó chết chữa bệnh

a) sử dụng cây chó chết chữa viêm gan siêu vi.

– cây chó đẻ đắng 16g, Nhân è nam16g, Vỏ bưởi (phơi khô, sao) 4g, Hậu phác 8g, Thổ phục linh 12g.

nếu như thân thể quá suy nhược với thể gia thêm rễ Đinh lăng 12g, nhiệt nhiều gia thêm Rau má 12g, Hạt dành dành 12g, báng tích phổ quát gia Vỏ đại 8g. Sự phối hợp giữa cây chó đẻ, Nhân nai lưng và Thổ phục linh tăng tác dụng giải độc, chống siêu vi. Gia thêm Vỏ bưởi, Hậu phác ấm nóng giúp kiện Tỳ để trung hoà bớt tính mát của Nhân nai lưng và cây chó đẻ lúc cần sử dụng trong khoảng thời gian dài.

b) Chữa suy gan do rượu, sốt rét, nhiễm độc do môi trường hoặc các trường hợp hay nổi mẩn, nổi mụn do huyết nhiệt.

– Cây chó chết đắng 12g, Cam thảo đất 12g. Sắc nước uống hàng ngày thay trà.

c) Chữa sạn mật, sạn thận bằng cây chó đẻ

– Cây chó đẻ đắng 24g. Sắc uống, sắc khiến hai nước để vừa tận dụng được hoạt chất vừa uống thêm phổ biến nước. Nếu đầy bụng, ăn kém gia thêm Gừng sống hoặc Hậu phác. Để ngăn chận sỏi tái phát, đôi khi nên tiêu dùng diệp hạ châu dưới hình thức hãm uống thay trà, liều khoảng 8 tới 10g mỗi ngày.

d) cách thức chữa sốt rét bằng cây chó đẻ

-Cây chó chết đắng 16g, Thảo quả 12g, Thường sơn 16g, Hạ khô thảo 12g, Binh lang 8g, Đinh lăng 12g. Sắc uống.

Lưu ý: – cây chó đẻ không mang độc tính, độ an toàn cao ko kể một số trường hợp đau cơ, co giật trong khi điều trị sỏi thận hoặc sỏi mật do giai đoạn tống xuất sỏi. Tuy nhiên, cây chó đẻ với tính mát với thể gây trệ Tỳ, đầy bụng ở các người sở hữu Tỳ Vị hư hàn, sử dụng liều cao hoặc sử dụng lâu ngày. Cho nên, những trường hợp nầy nên kết hợp với các vị thuốc với tính cay ấm để dung hoà bớt tính mát của cây chó chết.

– mới đây mang một số thông báo cho rằng uống cây chó đẻ sở hữu thể gây vô sinh. Điều nầy mang lẻ bắt nguồn trong khoảng 1 nghiên cứu về tác dụng đề phòng thai của cây chó đẻ trên trên loài chuột của những nhà công nghệ trường Đại học Gujaret ở Ấn độ. Kết quả nghiên cứu cho thấy lúc cho chuột uống cao toàn thân cây cây chó chết liều 100mg/kg thể trọng đối với chuột chiếc hoặc 500mg/kg thể trọng đối có chuột đực có thể lâm thời ức chế khả năng sinh sản chỉ mất khoảng thể nghiệm 30 ngày (chuột cái) hoặc 45 ngày (chuột đực). Sau lúc ngưng uống cây chó chết, khả năng nầy phục hồi bình thường. Điều nầy khác với vô sinh. Hơn nữa chỉ mới là thí điểm ban sơ trên loài vật. Không những thế, các người đang muốn có con ko nên sử dụng cây chó chết

Tham khảo: Cây an xoa cây thuốc trị ung thư gan hiệu quả

Vuonthaoduocquy của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

cay xao tam phan tri benh gi

Cây xáo tâm phân trị bệnh gì ?

Xáo tam phân là cây thuốc quý mang tác dụng ức chế viêm gan cấp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *