Home / Điều Trị Bệnh / Tây Y / Làm gì để chữa khóc đêm cho trẻ

Làm gì để chữa khóc đêm cho trẻ

Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ sơ sinh, ban ngày trẻ vẫn thông thường nhưng lại khóc vào ban đêm. Dân gian thường gọi là “khóc dạ đề”.

Khóc đêm – khóc dạ đề là gì
Theo Đông y: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, gọi là chứng “Tiểu nhi dạ đề”. Mỗi khi đêm tới là trẻ khởi đầu khóc, trằn trọc khó chịu, ngủ ko yên; hoặc trẻ đang ngủ im đôi khi bỗng giật mình, tỉnh giấc dậy, khóc thét. Hầu hết trẻ khóc từng đợt, khi khóc khi giới hạn, nhưng cũng mang trường hợp trẻ khóc lè nhè suốt cả đêm. Lúc trời sáng thì trẻ hết khóc và bắt đầu thiếp vào giấc ngủ.

Khóc đêm là hiện tượng trẻ lọt lòng khóc từng đợt, lúc khóc khi ngừng, nhưng cũng sở hữu trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm. Khóc đêm là hiện tượng trẻ lọt lòng khóc từng đợt, khi khóc khi giới hạn, nhưng cũng mang trường hợp trẻ khóc kè nhè suốt cả đêm.

Theo y học hiện đại: Hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do nâng cao nhu động ruột. Bình thường nhu động ruột điều hòa ko đau, nhưng tình cờ vì 1 nguyên tố nào Đó làm cho nhu động ruột tăng lên, không đều, gây đau bụng dữ dội khiến cho trẻ khóc, hết cơn thì thôi.

thời kì khóc thường kéo dài trong khoảng 5 phút đến 30 phút và sở hữu thể lặp lại hằng đêm, ban ngày trẻ vẫn ăn và ngủ tốt. Cơn khóc sở hữu thể rất dữ dội nhưng ko nguy hiểm. Lúc trẻ hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại thường nhật.

Theo các thầy thuốc, hiện tượng khóc về đêm mang thể xả ra ở tất cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên chỉ một số trường hợp là khóc dạ đề thực sự, còn đông đảo là khóc do mắc bệnh lý như bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột.

nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khóc dạ đề là gì
Khóc dạ đề thường do hằng ngày trẻ nhỏ không được coi sóc phần đông, ăn ngủ ko mang giờ giấc khăng khăng, ban ngày hoặc trước khi ngủ đùa nghịch quá độ làm cho tâm thần căng thẳng, kích thích quá mạnh. Trẻ nhỏ bị còi xương và suy dinh dưỡng cũng hay khóc dạ đề. Theo Đông Y, khóc dạ đề chính yếu do “thần khí” còn chưa lớn mạnh phần lớn, khả năng thích nghi còn yếu, dễ bị các kích thích bên ngoài làm cho sợ hãi. Một số nguyên cớ khác là tâm nhiệt (tạng tâm bị nhiệt), tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, chức năng tiêu hóa yếu…)

Khóc dạ đề khóc mang khóc do bệnh lý như thế nào
Như đã đề cập ở trên, hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi do nâng cao nhu động ruột. Lúc trẻ được hơn 6 tháng tuổi, nhu động ruột hoàn chỉnh, trẻ sẽ trở lại thông thường, chứng khóc dạ đề sẽ hết. Không những thế, giả dụ cơn khóc của trẻ kéo dài hơn hoặc kéo theo thể hiện dị thường thì cha mẹ cần nghĩ ngay đến vấn đề khóc do bệnh lý. Trẻ khóc phổ thông về đêm với thể là dấu hiệu trẻ bị còi xương. Bệnh này thường làm cho trẻ mệt mỏi, khó chịu, sinh ra quấy khóc chỉ cần khoảng dài. Căn nguyên mang thể là do chế độ dinh dưỡng của trẻ ko đảm bảo hoặc trẻ được coi ngó trong phòng kín, thiếu ánh sáng nên bị thiếu vitamin D.

tuy nhiên, khóc cũng với thể là diễn đạt của trẻ bị lồng ruột. Trẻ khóc dữ dội, mang thể kèm theo triệu chứng như nôn, hay khóc thét lên, ưỡn người, bỏ bú và đi ngoài ra máu. Trong trường hợp này, bác mẹ cần đưa bé đi cấp cứu ngay.

Chính vì vậy, những mẹ cần phân biệt hiện tượng khóc dạ đề với khóc do bệnh lý ở trẻ. Ngoài cơn khóc, trẻ vẫn khỏe mạnh, ăn, ngủ thường ngày thì bạn ko cần phải quá hoảng hốt. Nhưng giả dụ thấy trẻ sở hữu hẳn nhiên những tín hiệu biếng ăn, vã mồ hôi, đặc thù là mồ hôi trộn… Cha mẹ nên đưa con đi khám để phát hiện bệnh.

chăm sóc trẻ khóc dạ đề như thế nào
Theo y khoa hiện đại: ko có 1 bí quyết nhất quyết nào để khiến cho dịu cơn khóc dạ đề. Điều quan yếu nhất là khi dỗ bé các mẹ luôn giữ tĩnh tâm và thoải mái. Nếu như trẻ khóc, bạn cần phải biết chắc rằng trẻ không bị đói. Nên giữ trong phòng thoáng đãng và yên ổn tĩnh để trẻ được ngơi nghỉ. Để trẻ ngưng khóc những mẹ sở hữu thể khiến cho một số bí quyết sau:

dùng bình sữa mà giữ cho trẻ không nuốt ko khí quá phổ biến
Cho trẻ ngồi lúc bú
Ẵm trẻ trên tay, địu trẻ hoặc có trẻ ở phía trước
Cho trẻ vào xe đẩy
Cho trẻ tắm nước ấm
Đặt trẻ vào trong nôi đong đưa
Bọc khăn giữ ấm cho trẻ
Massage bụng cho trẻ
Theo Đông y:

Dạng tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, tiêu hóa kém)
Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, tiếng khóc hay ưỡn người, trán vã mồ hôi. Da trẻ thường xanh nhợt, bình thường người uể oải, mệt mỏi, hay buồn ngủ, miệng và hơi thở lạnh, bụng lạnh, đau, chán ăn, đại tiện lỏng, tiểu nhân thể trong, dài, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Cần sử dụng những dòng thuốc mang tác dụng “ôn trung kiện tỳ” (làm ấm, tăng cường tiêu hóa).

Cho trẻ uống nước gừng tươi ấm trước lúc đi ngủ.

Gừng tươi 5g, trục đường đỏ 15g. Gừng rửa sạch, gọt bỏ vỏ, thái chỉ, cho vào cốc sứ, đổ nước sôi vào hãm khoảng 5 phút, sau Đó cho các con phố đỏ vào quấy đều, chia ra cho trẻ uống trong ngày và trước khi đi ngủ.
Hành 5-10 củ, để liền cả củ và rễ, rửa sạch, thái ngắn, gạo tẻ 25g, gừng tươi 3 lát. Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước nấu cháo, khi cháo chín cho hành và gừng vào đun thêm 1 lát nữa cho sôi lại là được. Chia ra cho trẻ ăn trong ngày.
Bạch truật (sao vàng) 6g, đẳng sâm 8g, phục linh 6g, cam thảo 3g. Sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Dạng tâm nhiệt (nhiệt tích ở tạng Tâm)
Biểu hiện: Trẻ khóc về đêm, tiếng khóc lớn, mặt đỏ, môi hồng, mồm và tương đối thở nóng, bình thường hay quấy khóc không yên, đại tiện táo, tiểu luôn thể sẻn đỏ, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng. Cần khiến mát tạng Tâm và giải nhiệt.

Lá vông nem 6g, diếp cá 8g, rau má 12g, gừng tươi 2 lát, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày.
Đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn) 15g, sắc lấy hai nước, hợp 2 nước lại, chia ra hai lần cho trẻ uống trong ngày. Cây cỏ bấc đèn mọc hoang khắp nơi, thường thấy ở các nơi ẩm thấp. Mùa thu cắt toàn cây về, rạch dọc để lấy lõi riêng ra, bó thành từng bó, phơi khô để sử dụng dần khiến thuốc.
Lá tre 5g, gạo tẻ 25g. Cách thức chế và sử dụng: Sắc lá tre, chắt lấy nước, cho gạo vào nấu cháo cho trẻ ăn trong ngày.
Dạng lo sợ bất an (khóc đêm do sợ hãi)
Biểu hiện: Trẻ khóc đêm, đêm nằm hay tự dưng tỉnh giấc dậy khóc thét, thông thường tâm tính nhút nhát, hay khiếp sợ, chất lưỡi hồng nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Phép chữa: Dưỡng tâm an thần.

sử dụng hạt sen để chữa khóc đêm do ám ảnh ở trẻ.

Hạt sen khoảng 20 hạt, để cả tâm, sắc lấy nước, chia thành hai lần cho trẻ uống trong ngày, mang thể pha thêm chút tuyến phố cho dễ uống.
Xác ve sầu (Đông y gọi là “thiền thoái”, “thiền y”) 3 – 5 g, bỏ đầu và chân, sắc lấy nước, cho trẻ uống thay nước trong ngày. Hoặc xác ve sầu đem sấy khô, nghiền thành bột mịn, chứa vào lọ tiêu dùng dần. Tối tới, lấy mười ngọn bạc hà, đun nhỏ lửa cho sôi, gạn lấy nước, để sắp nguội thì hòa hai – 3 g bột xác ve sầu vào, cho trẻ uống từng ít 1, mỗi lần vài giọt, ko vội vàng uống phổ biến một lúc.
1 số cách thức dùng thuốc đắp bên ngoài
Lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để tương đối ấm của mẹ truyền sang cho con, 1 lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên ổn. Mang tác dụng rất tốt đối với trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.
Hạt bìm bìm 7-9 hạt, giã nát, trộn với nước ấm thành bột nhão. Trước khi cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, tiêu dùng băng dính nhất định lại. Phù hợp có đa số những dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề. Giả dụ ko kiếm được hạt bìm bìm ở vòng vèo nhà, mang thể tậu ở cửa hàng Đông dược.
Tại các nơi nuôi tằm, nên nhặt lấy các con tằm bỗng nhiên bị chết cứng (do bị nhiễm 1 dòng khuẩn), cong queo, màu trắng nhờ hay hơi lấm tấm trắng, đem sấy khô, chứa vào lọ nút kín sử dụng dần. Dân gian gọi mẫu tằm chậm tiến độ là “tằm vôi”, Đông y gọi là “bạch cương tàm”, “cương tàm”, “cương trùng”, “thiên trùng”… Lúc trẻ mắc chứng khóc đêm, trước khi đi ngủ, lấy mấy con tằm, cho vào bát giã nát, hòa sở hữu chút rượu, hơ cho ấm, đắp vào hai gan bàn chân của trẻ, rồi sử dụng băng hoặc băng dính khăng khăng lại. Thích hợp mang toàn bộ các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.

Tham khảo: Cách điều trị sốt xuất huyết hiệu quả tại nhà

Vuonthaoduocquy của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

cay xao tam phan tri benh gi

Cây xáo tâm phân trị bệnh gì ?

Xáo tam phân là cây thuốc quý mang tác dụng ức chế viêm gan cấp …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *