Home / Cây Thuốc / Cây xáo tâm phân trị bệnh gì ?

Cây xáo tâm phân trị bệnh gì ?

Xáo tam phân là cây thuốc quý mang tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 cái tế bào ung thư, nên dễ bị khiến cho giả.

Xáo tam phân (tên khoa học Paramignya Trimera) là cây gỗ nhỏ, dạng dây leo, vỏ màu nâu vàng, thân dài trên 5m, các con phố kính 8-12cm. Thân và cành sở hữu rộng rãi gai nhọn. Lá đơn, mép cong xuống dưới, với hình thuôn hẹp. Phiến lá dày sở hữu mặt trên xanh đậm, mặt dưới nhạt. Phần gỗ của thân tương đối cứng, màu vàng. Phần gỗ của rễ màu đậm hơn. Những phòng ban của cây đều chứa tinh dầu, đa dạng nhất ở rễ, mùi thơm dịu. Cây rất ít khi ra hoa.

Tham khảo thêm : https://nguyentrancoop.vn/san-pham/xao-tam-phan

Vị thuốc xáo tam phân còn gọi là “đơn diệp đằng thích” (cây thân leo 1 lá sở hữu gai). Cái cây này phân bố phổ quát ở khu vực Nam Trung bộ, chính yếu ở Khánh Hòa và một phần tại Phú lặng, Ninh Thuận. Cây có khả năng tái sinh bất chợt bằng chồi trong khoảng rễ, thường thu hái vào mùa khô.

Xáo tam phân vị hơi đắng mang pha vị ngọt, tính bình hơi mát, mùi thơm dễ chịu, ko độc, vào tâm, can, tỳ, phế truất, thận, tâm bào. Theo Viện dược chất ( Bộ Y tế ), thành phần hóa học của cây gồm mang flavonoid, saponin, alcaoid, cốt yếu là courmarin và triterpenoid. Những thử nghiệm cho thấy, cây thuốc sở hữu tác dụng ức chế viêm gan cấp và 5 dòng tế bào ung thư.

Xáo tam phân thật.
Theo ông quang quẻ Ngọc đảm đang chuyên môn của tổ chức dược liệu Nam Việt, công ty nghiên cứu bảo tàng cây xáo tam phân Khánh Hòa, trên thị trường xuất hiện rộng rãi cây xáo tam phân nhái, khiến cho rộng rãi quý khách “tiền mất tật mang”. Bằng mắt thường, mang thể phân biệt xáo tam phân Khánh Hòa sở hữu 1 số cây thuốc khác khiến giả.

Phân biệt xáo tam phân thuận tiện nhất lúc cây còn đủ rễ và lá. Xáo tam phân Khánh Hòa với rễ màu nâu đất; lá thon dài to bằng ngón tay người và bo tròn ở đầu lá; bên trong rễ có màu vàng và mùi thơm như sâm. Trong khi xáo tam phân kém chất lượng rễ với màu hơi trắng; lá to hơn và đầu lá nhọn; bên trong rễ sở hữu màu trắng mờ hoặc màu đục, không thơm hoặc tương đối hắc.

Xáo tam phân nhái.
Theo ông quang Ngọc, người bệnh có thể dùng xáo tam phân Khánh Hòa đơn lẻ hoặc hài hòa. Việc dùng phối hợp sở hữu các vị thuốc khác phụ thuộc vào phổ thông nhân tố như bệnh lý, tình trạng, thể trạng… và đơn của bác sĩ. Nếu như sử dụng đơn lẻ cần thực hành các bước sau.

Sơ chế: Xắt lát, sao vàng, hạ thổ 15-20 phút, rửa qua nước cho sạch (không nên rửa kỹ) trước lúc đem sắc thuốc.

Sắc lần 1: mang người thể trạng rẻ, sử dụng 2 lít nước sắc sở hữu 100gr rễ tươi (tương đương 50g rễ đã sấy khô). Sắc còn 1 lít nước thì mang thể tiêu dùng được, uống khi còn ấm, nên bảo quản nước trong bình thủy, không để trong tủ lạnh hay sử dụng khi nước đã nguội.

Sắc lần 2: Sau lúc tiêu dùng hết nước sắc lần 1, tiếp tục sắc lần hai bằng cách cho thêm 1,5 lít nước sắc tới khi còn khoảng một lít thì sử dụng.

Lưu ý: Đối mang người thể trạng yếu nên dùng có liều lượng tốt hơn trong 3-5 ngày đầu, sau Đó mới sử dụng thường ngày như trên. Các bệnh nhân mang tiền sử tim mạch, tỳ vị kém, cũng cần lưu ý lúc sử dụng.

Tham khảo: Tìm hiều về loại sâm quý sâm ngọc linh

Vuonthaoduocquy của Nguyễn Trần Coop, chuyên cung cấp các sản phẩm thảo dược thiên nhiên uy tín, chất lượng, hiệu quả.

About Nguyễn Quang

Bài viết liên quan

tim hieu ve loai sam quy sam ngoc linh

Tìm hiều về loại sâm quý sâm ngọc linh

Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh kể từ ngày 1 tới ngày 3 hằng tháng …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *